22.01.2014

Còi được chế biến thành nhiều món nướng, xào, lẩu… Nhưng ngon nhất là món nướng, giữ được độ dai, giòn và có vị thơm. Tại các nhà hàng, món nướng này được chế biến từ ba cách ướp khác nhau: Ướp chao, sa-tế, muối ớt. Thực khách sành ăn, thường gọi còi ướp chao nướng. Còi được cắt thành những khoanh tròn, ngắn ướp với chao đánh nhuyễn cho thấm rồi mới xỏ vào que. Phải nướng trên lửa than liu riu, còi mới thấm và chín giòn. Để món ăn đậm đà hơn, thực khách có thể rưới nước chao ướp lên còi ngay trên vỉ nướng, chao sẽ thấm nhiều vào còi cho vị thơm và vừa ăn hơn. Khi còi ngả sang màu vàng thay cho màu sữa lúc còn sống là ăn được. Nếu nướng quá lâu, còi bị khô và cứng chứ không còn giòn dai nữa. Món còi nướng được kết hợp cuốn bánh tráng, rau và bún. Để thưởng thức hết vị ngon của nó, thực khách chỉ nên chấm chao và ăn cùng với rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo và khóm… Đưa cay với món này phải là rượu mỏ quạ hoặc rượu sim rừng được chế biến trên đảo. Thực khách cũng có thể ăn còi nướng uống bia ngay bên bờ biển. Nhiều người cho rằng, ăn còi biên mai mà không thấy biển thì mất ngon ba phần…

Số lần đọc: 14662
Ý kiến phản hồi
Họ tên *
 
Tiêu đề gởi *
 
Nội dung gởi *
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Tin liên quan